Cổ phần của con trai doanh nhân Cường đô la là bao nhiêu?

Danh sách người có liên quan đến ông Nguyễn Quốc Cường chỉ ghi nhận bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ), bà Nguyễn Ngọc Huyền My (em gái) và con trai là Nguyễn Quốc Hưng. Bà Hồ Thị Ngọc Hà không còn xuất hiện trên cương vị là vợ của Phó Tổng giám đốc QCG như các báo cáo trước đây. Con trai ông Cường hiện không có cổ phần tại công ty này.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán niêm yết trên HSX: QCG) vừa công bố báo cáo tình hình quản trị năm 2015.

Dữ liệu tại bản báo cáo này cho thấy, tại ngày 31/12/2015, gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc công ty vẫn đang nắm phần lớn cổ phần tại doanh nghiệp này.

Đáng chú ý, tuy nắm giữ cương vị quan trọng tại công ty – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc song ông Nguyễn Quốc Cường lại chỉ có 537,5 nghìn cổ phiếu QCG.

Với thị giá đóng cửa cổ phiếu QCG phiên 1/2/2016 là 4.900 đồng/cp, ông Cường hiện có khoảng 2,6 tỉ đồng trên thị trường chứng khoán – một con số khiêm tốn so với danh tiếng cũng như khối tài sản mà dư luận biết đến thông qua bộ sưu tầm siêu xe của vì đại gia này.

Trong khi đó, em gái ông Cường là Nguyễn Ngọc Huyền My lại có gần 39,4 triệu cổ phần tại công ty. Với khối lượng cổ phần nắm giữ, tài sản chứng khoán của bà My vào khoảng 193 tỷ đồng (gấp 74,2 lần tài sản cổ phiếu mà ông Cường đang có).

Bà My hiện nằm trong Top 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán, tài sản cổ phiếu lớn hơn cả ông bầu bóng chuyền Bùi Pháp – Chủ tịch Đức Long Gia Lai.

Cùng với mẹ là bà Nguyễn Thị Như Loan, bà My thường xuyên là chủ nợ lớn của QCG. Để cấn trừ công nợ, QCG đã buộc phải phát hành thêm trên 145 triệu cổ phiếu vào năm 2014.

Hai cá nhân nhận cổ phiếu với số lượng lớn nhất là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc – bà Nguyễn Thị Như Loan (41,3 triệu cổ phiếu) và con gái là Nguyễn Ngọc Huyền My (39 triệu cổ phiếu). Tổng số lượng cổ phiếu bà Loan và Huyền My nhận được đạt 80,3 triệu đơn vị.

Số lượng cổ phiếu mà bà Loan đang nắm giữ tại QCG hiện lên đến 101,92 triệu cổ phiếu, tương ứng gần 500 tỉ đồng. Hiện tại, bà Loan xếp thứ 6 trong danh sách những phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, trong hơn 1 năm qua, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai diễn biến tiêu cực. Mã này đã sụt giá 50%, đồng nghĩa với việc, tài sản chứng khoán của các thành viên trong gia đình “bà chủ” QCG đều bị “bốc hơi” một nửa giá trị.

Cũng tại báo cáo này, danh sách người có liên quan đến ông Nguyễn Quốc Cường chỉ ghi nhận bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ), bà Nguyễn Ngọc Huyền My (em gái) và con trai là Nguyễn Quốc Hưng. Bà Hồ Thị Ngọc Hà không còn xuất hiện trên cương vị là vợ của Phó Tổng giám đốc QCG như các báo cáo trước đây. Con trai ông Cường hiện không có cổ phần tại công ty này.

em-gai-cuong-do-la

Em gái Cường đô la là Nguyễn Ngọc Huyền My có gần 39,4 triệu cổ phần tại Quốc Cường Gia Lai.

Tỷ phú 8X năm 2015

Tính đến ngày 25/12/2015, 20 tỷ phú giàu nhất trên thị trường chứng khoán thuộc thế hệ 8X có tổng tài sản 4.160 tỷ đồng, báo Người đưa tin thông tin.

Trong đó có rất nhiều gương mặt quen thuộc như ái nam, ái nữ nhà Trầm Bê, hay anh em Đặng Hồng Anh sở hữu hàng triệu cổ phiếu Sacomreal và “công chúa mía đường” Đặng Hồng Ức My,.. sở hữu khối tài sản lên tới 300-400 tỷ đồng khi mới hơn 30 tuổi.

Hầu hết những người có trong danh sách tỷ phú 8X năm nay đều có quan hệ anh – em, vợ – chồng do cùng sở hữu hàng triệu cổ phiếu của doanh nghiệp gia đình từ lâu nay.

Nhưng Nguyễn Ngọc Huyền My và Nguyễn Quốc Cường (tức Cường đô la) lại ngoại lệ khi so với khổi tài sản “không đủ mua một chiếc xe” của anh trai thì cô em gái kín tiếng đã tiếp tục góp mặt trong danh sách tỷ phú trẻ này.

Nguyễn Ngọc Huyền My là cô gái bí ẩn. Trong khi mọi thông tin về anh trai lũ lượt xuất hiện trên mặt báo thì Huyền My rất im hơi lặng tiếng. Chẳng ai biết gì về cô ngoài thông tin cô là con của bà Như Loan, em của Nguyễn Quốc Cường, và cô sở hữu 39.384,970 cổ phiếu QCG.

Về thông tin, Huyền My có thể mờ nhạt, lép vế trước ông anh cả. Nhưng nếu đọc kỹ báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai, không ít người sẽ giật mình khi thấy ảnh hưởng to lớn của cô tới tập đoàn có thời rất hùng mạnh này. Cô thậm chí còn có ảnh hưởng lớn hơn cả anh trai.

Nguyễn Ngọc Huyền My thường xuyên xuất hiện trong các nghiệp vụ liên quan tới “dòng tiền” của Quốc Cường Gia Lai. “Dòng tiền” này có phần lòng vòng, quanh co. Theo thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý 4 và cả năm 2013 của Quốc Cường Gia Lai, tính tới ngày 31/12/2013, Nguyễn Ngọc Huyền My nhận tạm ứng 98,3 tỷ đồng và trả tạm ứng 71,7 tỷ đồng. QCG cũng phải thu của cô khoản tiền tạm ứng lên tới 773 triệu đồng.

QCG không thuyết minh rõ Huyền My mua gì tại QCG, mà chỉ công bố Huyền My đã trả trước tiền mua hàng. Số tiền lên tới hơn 4,5 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, số tiền khủng nhất là Huyền My giao dịch với QCG lên tới gần 191 tỷ đồng. Số tiền này được ghi nhận là “nhận tạm ứng”.

Mối quan hệ về tiền giữa Huyền My với Quốc Cường Gia Lai khá khó hiểu. Vào quý II/2013, Huyền My vừa là “con nợ”, vừa là “chủ nợ” của tập đoàn này. Cụ thể, Nguyễn Ngọc Huyền My cho QCG vay hơn 102,6 tỷ đồng nhưng vay lại 22,5 tỷ đồng. QCG không công bố lãi suất của các giao dịch này nên đây vẫn là uẩn khúc.

Đến báo cáo quý III/2014, một trong những “chủ nợ” lớn nhất của công ty này vẫn là Nguyễn Ngọc Huyền My, khi cổ đông này đang duy trì giao dịch trị giá hàng trăm tỷ đồng với công ty. Cụ thể, QCG đang nhận tạm ứng số tiền gần 300 tỷ đồng của Nguyễn Ngọc Huyền My. Cổ đông này cũng đã tạm ứng hơn 2,26 tỷ đồng với công ty để mua bất động sản. Số tiền tạm ứng mua bất động sản này đã giảm một nửa so với năm 2013. Tuy nhiên, giao dịch mua bán cụ thể lại không được giải trình chi tiết trong báo cáo tài chính.

Như vậy, có thể thấy, về mặt tiền bạc, Nguyễn Ngọc Huyền My vượt mặt anh trai khi có mối quan hệ chặt chẽ với Quốc Cường Gia Lai. Nhưng về mặt quản lý, hiện tại, chỉ có Nguyễn Quốc Cường sát cánh bên mẹ, nỗ lực giúp Quốc Cường Gia Lai vượt qua khủng hoảng.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *