Cô giáo kể chuyện dạy Đức Vĩnh “Thị Mầu” diễn tuồng

Nhắc tới thành công của Nguyễn Đức Vĩnh trong cuộc thi Vietnam’s Got Talent, không thể không nói đến vai trò của nghệ sĩ Kiều Oanh cùng ê-kíp. Mới đây, chị chia sẻ trên trang cá nhân: “Thầy của tôi, NSND Đàm Liên, đã truyền dạy vai Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội cho bao thế hệ, trong đó có tôi. Ngày nay, tôi có chút vốn truyền lại cho em Nguyễn Đức Vĩnh”.

Trước đó, Đức Vĩnh lên mạng xem video Kiều Oanh diễn vở Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội. Thông qua NSƯT Thúy Ngần – người hướng dẫn cậu nhóc tiết mục Xúy Vân giả dại, mẹ con Vĩnh biết và chủ động tìm đến nhà Kiều Oanh.

Chia sẻ với phóng viên, Kiều Oanh tâm sự: “Lúc đó, do bận diễn nên tôi chưa biết Đức Vĩnh là ai, chưa biết cậu bé xin học để làm gì? Khi hai mẹ con đề cập việc học tuồng, tôi cười bảo: ‘Bé xíu thế này làm sao đóng vai ông già được?’. Thế nhưng sau đó, tôi rất ngạc nhiên khi xem Vĩnh diễn. Ngay hôm đó, tôi dạy cậu bé một buổi tại nhà rồi hẹn hai mẹ con hôm sau lên rạp Hồng Hà xem tôi diễn trực tiếp”.

 1428537179-ducvinh-1

Kiều Oanh chính là người hướng dẫn Đức Vĩnh trước thềm Gala Vietnam’s Got Talent.

Theo lời học trò của NSND Đàm Liên, mỗi động tác tuồng trong vở Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội đều có ý nghĩa riêng. Người diễn phải hiểu mới có thể diễn cho khán giả hiểu được. Kiều Oanh dồn tâm huyết, chuẩn bị kỹ càng, chu đáo nhất cho cậu bé để vai diễn toát lên đặc sắc riêng của tuồng.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ, cái khó của tiết mục này là phép phân thân, một người phải đóng hai nhân vật. Đôi chân, giọng nói của ông già nhưng ánh mắt của cô gái. Thêm vào đó, tiếng cười ông già phải khác biệt với cô gái. Với một “tay ngang” còn nhỏ tuổi như Đức Vĩnh, đây là cả một vấn đề. Để giúp cậu học trò nhỏ, nghệ sĩ Kiều Oanh diễn chậm lại rồi quay clip cho Vĩnh xem và học theo khi vào TP HCM.

4h sáng 3/4, nghệ sĩ Kiều Oanh cùng NSƯT Ngọc Khánh, NSƯT Đức Mười, nghệ sĩ Chu Quang Cường, hai nghệ sĩ trẻ Đình Nam và Văn Quyết bay chuyến sớm nhất vào TP HCM trợ giúp bé Đức Vĩnh. “Khi vào, chúng tôi gặp khó khăn với hình nộm ông già. Hình nộm BTC làm chưa phù hợp. Rất may chúng tôi có mang theo hình nộm từ Hà Nội vào. Sau đó, ê-kíp chỉnh sửa, lắp ghép hai phần hình nộm để vừa với dáng người của Vĩnh” – Kiều Oanh kể.

Đức Vĩnh bị nhiễm điệu cười của nhân vật Xúy Vân trong vai trước vì thế, nghệ sĩ phải giúp em tách bạch. Xúy Vân cười điên dại còn tiếng cười của cô gái trong tiết mục này lại trong sáng. Có lúc đang ăn cơm, Đức Vĩnh cũng cười để Kiều Oanh nghệ sĩ sửa giúp. Mẹ cậu bé ngồi cạnh tiếp thu rồi cùng nhắc Vĩnh.

 Cô giáo kể chuyện dạy Đức Vĩnh "Thị Mầu" diễn tuồng - 2

Nghệ sĩ Kiều Oanh thể hiện thành công vai diễn trong vở tuồng Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội.

Nữ nghệ sĩ tiếp tục chia sẻ: “Trước khi lên diễn, Vĩnh tâm sự, con lo lắm, tôi nói: ‘Con không phải nghĩ đến việc đoạt giải, chỉ cần ra sân khấu diễn hết mình và nhớ những điều cô dạy’. Vĩnh là cậu bé rất thông minh, có đam mê thực sự. Tôi chưa thấy một cậu bé nào mới 8 tuổi đã dấn thân vào tuồng, chèo với vai hóc búa thế này”.

Vĩnh rất chăm học và tập như đánh vật. Ban đầu động tác chân của Vĩnh chưa đạt, mới là bước di chuyển bản năng của một đứa trẻ. Kiều Oanh giải thích với quán quân nhí của Vietnam’s Got Talent đây là bước chân của ông già vốn đã yếu, nay còn cõng trên lưng một cô gái sẽ nặng nề như thế nào, cố gắng ra sao. Chỉ đôi lời như thế, Vĩnh nhanh chóng tiếp thu và làm được ngay.

Cuối buổi trò chuyện, khi được hỏi về lời khuyên dành cho cậu học trò nhỏ, nghệ sĩ Kiều Oanh thẳng thắn: “Vĩnh đang được đặt lên một vị trí cao nhưng tôi hy vọng, cậu bé không quên những ngày tháng vất vả tập luyện và luôn nuôi dưỡng bộ môn nghệ thuật truyền thống. Tôi cũng mong có trường nghệ thuật tiếp nhận Vĩnh để em có thể diễn liên tục và là ngôi sao luôn tỏa sáng”.

Nghệ sĩ tuồng Kiều Oanh (15/10/1971) là diễn viên đoàn biểu diễn II – Nhà Hát Tuồng Việt Nam. Chị từng dành Huy chương bạc Liên Hoan Nghệ Thuật Tuồng Truyền Thồng toàn quốc 2008, Huy chương vàng Liên hoan Nghệ Thuật Tuồng Truyền Thồng toàn quốc 2011 và Huy chương vàng Hội thi tài năng Nghệ Thuật Tuồng và Dân Ca 2013.

Được NSND Đàm Liên truyền dạy cho vai diễn trong vở Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội, nghệ sĩ Kiều Oanh đã chỉ dạy tận tình cho Đức Vĩnh để em tỏa sáng và giành ngôi quán quân Vietnam’s Got Talent mùa thứ ba.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *