Chuyện về “cơn khát nước” của con những “ông trùm” khi bố đón Tết trong tù

Trong những lần đi công tác và trong những lần “trà dư, tửu hậu”, tôi đã được nghe điều tra viên, giám thị trại tạm giam, trại cải tạo kể chuyện con của “ông, bà trùm” thăm cha mẹ ngày tết và đón tết. Vì họ cá biệt trong đời sống xã hội nên chuyện đón tết và ước mong một năm mới của họ cũng “độc” hơn con nhà bình thường khác. Theo các cán bộ, nó thể hiện rõ luật nhân quả của cái gọi là “đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Thế nhưng, nhiều người vẫn hy vọng, mùa xuân và năm mới sẽ cho chúng những nghĩ suy tích cực, tươi mới và màu sắc hơn.

trai-giam-1

Vì thứ chết người này mà nhiều “ông, bà trùm” không còn cơ hội chúc mừng người thân ngày tết.(Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ)

Những chuyến “hàng đặc biệt”

Tôi có duyên được làm việc với nhiều cảnh sát trong lĩnh vực điều tra tội phạm ma túy. Các anh đúc kết cho tôi nghe rằng: “Ông trùm” hay “bà trùm” cũng thế thôi. Họ đã lệch đường để trở thành một cái tên khác mà trong từ điển tiếng Việt gốc không có, có nghĩa, họ đã lầm lạc. Nhiều “ông, bà” trùm, cái giá họ phải trả cho sự “ăn mặn” của mình là tuyệt tự, không duy trì được giống nòi. Cứ tưởng, họ kiếm được siêu lợi nhuận thì cuộc sống tốt đẹp, được hưởng những cái tết vui vẻ, đầm ấm, no đủ hơn người nhưng thực tế là ngược lại. Hoạt động phạm tội bất kể ngày thường, ngày tết nên chính những “ông, bà trùm” không hề có tết. Thời khắc giao thừa của nhiều năm, họ hoạt động phạm tội, không thắp được nén nhang cho tổ tiên, làm sao mong muốn con thành người tốt được. Vì thế, con của “ông trùm” có những “ước mong” xa xỉ, khác người ngày tết cũng chẳng sai.

Con trai cả của “ông trùm” ma túy xứ Nghệ Nguyễn Trọng Tuấn, có nhiều “thú vui” lạ trong những ngày tết ở thời điểm bố đang ở “khám”. Hết rủ bạn bè đến tụ tập, “phá đời” bằng ma túy, bằng rượu thì đua xe, quậy tưng bừng ở ngoài đường để gây sự chú ý. Những cái tết trong “khám” của “ông trùm” Tuấn thực sự là bình yên, không bị con quậy, không phải tính ngày mùng một cung cấp “hàng” cho ai, lấy “hàng” ở đâu. Nhưng nỗi bất hạnh, hay đúng hơn là trả giá đó là trước và sau tết, chẳng thấy bóng dáng một người thân nào đến thăm nuôi…

Điều tra viên Nguyễn H.Đ (bộ Công an) tâm sự: “Những “ông trùm” ma túy Tây Bắc khi chưa bị bắt, chưa bị trừng phạt đã từng điều khiển được nhiều thanh niên, đàn ông cả bản, cả thôn làng, chống trả lực lượng công an. Thế nhưng, khi “xộ khám”, cái tết của họ thật sự cô độc. Họ chưa một lần được người thân, vợ, con vào thăm nuôi thời điểm cận tết hoặc sau tết. Con của “ông trùm” A Cai còn mải mê đón tết bằng những “chuyến hàng” mới; bằng việc gây dựng lại đường dây “gieo rắc cái chết từ từ” hơn là đi thăm cha. Con “ông trùm” A Cai đã từng mừng năm mới bằng một “chuyến hàng đặc biệt”, vì cho rằng công an nghỉ ăn tết, không làm đâu. Vậy là, tết năm sau, hai bố con cùng ăn tết ở trong trại giam.

Điều tra viên Phạm T., Công an Bắc Giang kể chuyện con “ông trùm” ma túy khét tiếng ở “chảo lửa ma túy” Ngọc Vân, Tân Yên, Nguyễn Văn Thi với giọng đầy xót xa, pha chút khôi hài rằng: “Trước tết, gia đình đem con trai của Thi vào thăm nuôi bố. Thằng bé còn nhỏ không biết bố phạm tội, bị bắt, luôn mồm nhắc, bố về cùng con đi. Bố ở đây làm gì thế. Xe ô tô của bố đâu? Bố đưa con đi mua quần áo, đồ chơi. Bạn Hướng (hàng xóm – PV) có cái cần cẩu và xe tăng điều khiển từ xa… Con thích lắm. Bạn Hướng không cho con chơi cùng, con đánh nhau với bạn ấy. Con bảo bạn ấy, khi nào bố tao về, tao bảo bố tao mang súng sang bắn mày?!”.

Đời cha ăn mặn…?

Quản giáo Ph. tâm tư: “Những đứa con của “ông trùm” không có chiêu “độc” đón tết thì chúng lại có những hành xử rất lạ lùng với ngày tết. Con của “ông trùm” Thủy, Trường đều rất ghét ngày tết, nếu không nói là sợ tết. Hình như, tết với chúng là sự ám ảnh nhiều hơn là hy vọng. Cái tết cuối cùng trước khi Thủy thi hành án, con trai vào thăm bố. Hình như biết trước được ngày trả án không còn bao xa, Thủy dặn con thay mình phải thờ phụng tổ tiên ra sao; ngày tết phải mua sắm những gì… Thế nhưng, hai đứa con trai không để ý đến lời bố nói. Chúng hỏi bố có khỏe không? Muốn ăn gì không? Chúng nói rằng: Mong muốn năm mới, chúng con không bị ám ảnh bởi những điều đã qua của bố. Thủy thì chưng hửng nhưng hai đứa con mặt rất bình thản. Có thể, chúng đã quá đau đớn khi bị ảnh hưởng xấu từ bố nên hy vọng một năm mới đỡ hơn chăng?

Please follow and like us:

5 thoughts on “Chuyện về “cơn khát nước” của con những “ông trùm” khi bố đón Tết trong tù

 • February 7, 2019 at 9:19 pm
  Permalink

  I simply want to tell you that I’m new to blogs and certainly liked this website. Most likely I’m going to bookmark your site . You actually come with superb article content. Thanks a bunch for revealing your web page.

  Reply
 • February 18, 2019 at 8:00 pm
  Permalink

  I want to start a blog on myyearbook but i cant find the box on my profile.. I have made sure i have checked the box to show my latest blog in the manage profile boxes section.. But it still wont show up.. Please help.. Is there any other way to start the blog?.

  Reply
 • February 19, 2019 at 5:03 pm
  Permalink

  You produced some decent points there. I looked online for your problem and located most people will go together with with the website.

  Reply
 • February 21, 2019 at 10:46 am
  Permalink

  I have a blog on blogger and every time i go to my blog it counts it as a page view even when im logged in. How do i make it only count the views from other people?.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *