Chuyện đời ly kỳ về tướng cướp khét tiếng Bạch Hải Đường

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 1971, Truyện đã đột nhập vào các gia đình người Mỹ 8 lần, lấy 5 tivi, 5 máy hát, 4 thùng rượu, 2 thùng thuốc lá…

Bản sao của Điền Khắc Kim

Ở Sài Gòn có một Điền Khắc Kim chuyên cướp của (và hãm hiếp) nhắm vào những gia đình người Mỹ. Ảnh hưởng từ câu chuyện của Điền Khắc Kim, ở miền Tây Nam Bộ cũng có một tên du đãng chuyên gây án nhắm vào những gia đình người Mỹ, người nước ngoài, nhưng với tần suất và trình độ cao hơn nhiều, đó là Bạch Hải Đường. Tên du đãng này tên thật là Nguyễn Ngọc Truyện, sinh năm 1950, là con lớn trong gia đình nghèo có 5 anh em ở TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang. Nhà nghèo, Truyện sớm bỏ học, gia nhập đám trẻ bụi đời sống bằng nghề lượm ve chai.

Năm Truyện 15 tuổi, do cha bệnh nặng, nên cậu phải thay cha làm lơ xe cho những chuyến xe đò từ Long Xuyên đi Sài Gòn để kiếm tiền nuôi gia đình. Bôn ba trên những chuyến xe, bến phà, tiếp xúc với các “anh chị”, đại ca ở nhiều nơi, máu giang hồ trong Truyện càng có điều kiện phát triển. Năm 18 tuổi, Truyện được cha mẹ cưới vợ, sinh 2 đứa con trai. Truyện bỏ nghề lơ xe, vừa trốn quân dịch, vừa chạy xe lôi để nuôi vợ con.

Rồi con bị bệnh nặng, không tiền chữa trị. Trong lúc túng quẫn, Truyện liều lấy trộm chiếc xe Honda, bán lấy tiền mua thuốc cho con, khởi đầu con đường trộm cướp. Bị ảnh hưởng bởi câu chuyện tướng cướp Điền Khắc Kim đăng trên báo, Truyện cũng trộm cướp nhắm vào người Mỹ.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 1971, Truyện đã đột nhập vào các gia đình người Mỹ 8 lần, lấy 5 tivi, 5 máy hát, 4 thùng rượu, 2 thùng thuốc lá… Tháng 4 năm 1971, tần suất trộm cắp của Truyện càng dày đặc với 7 chiếc xe Honda trộm được. Qua tháng 5 năm đó, số chiến lợi phẩm của Truyện là 20 xe Honda… Chỉ trong mấy tháng mà TP.Long Xuyên có cả trăm chiếc xe Honda bị mất, lực lượng cảnh sát ở đây phải đặt trong tình trạng báo động. Một chiến dịch truy quét quy mô được tiến hành, nhưng không tìm ra được thủ phạm.

Truyện rất giỏi võ nhờ theo học một thầy giỏi võ nhất miền Tây. Vụ cướp nổi tiếng làm cho Truyện được giới giang hồ đặt cho biệt danh là Bạch Hải Đường xảy ra cuối năm 1971. Sau khi đột nhập vào nhà đại úy Triệu – sếp phó lực lượng cảnh sát TP.Long Xuyên, lấy đi nhiều tiền vàng, Truyện “ẩn mình” ở nhà cô người yêu. Một cô “ghệ nhí” khác của Truyện tên Lệ vì quá ghen đã báo cho cảnh sát nơi ẩn náu của Truyện. Truyện bị bắt và bị đại úy Triệu đánh đập dã man, xong cho 2 viên quân cảnh lực lưỡng áp giải về trại giam. Bị còng tay, nhưng khi xe đang chạy, Truyện đánh gục hai quân cảnh và người lái xe rồi lao xuống đường tẩu thoát.

Sau vụ đó, giới giang hồ Long Xuyên đặt cho Truyện biệt danh “tướng cướp Bạch Hải Đường”, vì nó giống với câu chuyện tên tướng cướp Bạch Hải Đường trong tiểu thuyết và bộ phim Đài Loan đang rất thịnh hành khi đó là “Phi tặc Hải Đường Hồng”.

Thách thức mọi trại giam

Đầu thập niên 1970, cái tên Bạch Hải Đường trở nên nổi bật nhất trong giới tội phạm miền Nam, lấn át hết những tên du đãng có “số má” ở Sài Gòn. Nhiều giai thoại được đồn thổi rất ly kỳ xung quanh cái tên Bạch Hải Đường, báo chí tha hồ thêu dệt Bạch Hải Đường như là tay giang hồ hào hiệp chuyên cướp của người giàu chia cho người nghèo, chuyên nhắm vào những cố vấn Mỹ và các sĩ quan cảnh sát, quân đội.

Rồi nhiều cuốn sách, kịch bản điện ảnh, sân khấu cải lương đã xây dựng nhân vật từ những tình tiết hư cấu này, làm Bạch Hải Đường càng thêm nổi tiếng. Đặc biệt, có nhiều giai thoại về chuyện cảnh sát Sài Gòn bắt giam Bạch Hải Đường như là “bắt cóc bỏ đĩa”, vì y có biệt tài vượt ngục rất thần kỳ.

Khi câu chuyện về Bạch Hải Đường đang hồi gay cấn thì miền Nam được giải phóng, lúc đó Bạch Hải Đường vừa bị bắt vào trại giam. Một ngày sau, lợi dụng tình hình “tranh tối tranh sáng”, Bạch Hải Đường trốn trại, để lại dòng chữ trên tường: “Bạch Hải Đường sinh ra không phải để ở tù”.

Nhưng chỉ ít lâu sau, Bạch Hải Đường lại bị bắt vì tội trộm cướp. Tháng 8.1975, Bạch Hải Đường lại trốn trại, để lại một lá thư: “Xin Cách mạng thông cảm và tha lỗi cho tôi. Vì hoàn cảnh gia đình nên tôi mới trốn và tôi hứa là về sẽ tăng gia sản xuất để sống. Tôi không phạm tội nữa”. Nhưng Bạch Hải Đường không giữ đúng lời hứa, cướp 100 cây vàng ở vùng biên giới Châu Đốc và bị bắt sau khi 3 viên đạn bắn vào bắp chân. Tháng 5.1980, Bạch Hải Đường tự tháo còng, đục thủng tường trại giam và để lại dòng chữ: “Nơi đây không phải chốn dừng bước giang hồ của Bạch Hải Đường”.

Một lần nữa, tên giang hồ khét tiếng lại đào thoát khỏi vòng vây pháp luật và một cuộc truy bắt nữa bắt đầu. Rồi Bạch Hải Đường cũng bị bắt sau khi trúng đạn. Do nhiều lần bị thương, không chịu chữa trị, xem thường tính mạng, nên bệnh tật của Bạch Hải Đường ngày càng nặng. Dù đã được cán bộ quản giáo tận tình chữa trị, lo thuốc men, nhưng Bạch Hải Đường không thoát khỏi số phận ở tuổi 33. Bạch Hải Đường bình thản nhắm mắt sau khi kể lại toàn bộ tội lỗi của mình trong 13 năm làm “tướng cướp” và chân thành cảm ơn các cán bộ quản giáo.

Diễn viên Thương Tín trong vai tướng cướp Bạch Hải Đường trong một bộ phim.

Lời tự thú của Bạch Hải Đường

Biết không qua khỏi vì bệnh tật, Bạch Hải Đường đã xin cán bộ trại giam giấy viết để tường thuật về những vụ trộm cướp đáng kể trong cuộc đời của mình. Trong bản tự khai, Bạch Hải Đường kể lại hơn 40 vụ đột nhập nhà của các dân biểu Sài Gòn, doanh nhân người Mỹ, cố vấn quân sự Mỹ, nhân viên ngoại giao, cảnh sát, quân cảnh của chế độ cũ… Hầu hết những căn nhà của họ đều rất kiên cố, có lính canh gác 24/24h, nhưng Bạch Hải Đường luôn ra vào trót lọt, chưa bao giờ bị phát hiện. “Trong thời gian đi lấy trộm đồ, tôi toàn vô nhà của người giàu có, nhà của người nước ngoài, nhất là người Mỹ”, Bạch Hải Đường viết.

Một lần, Bạch Hải Đường vào nhà ông chủ tên Chuẩn chuyên cho bác sĩ nước ngoài ở thuê. Do bên dưới có lính canh nên Bạch Hải Đường leo lên vách tường nhà chùa rồi leo qua nóc nhà của bác sĩ Chuẩn, “trổ” mái nhà chui xuống phòng của một bác sĩ người Úc đang ngủ. Trong căn phòng chật hẹp, y đã “dọn” quần áo, đồng hồ đeo tay, một cái rương lớn, quạt máy, máy “thâu băng”… ra khỏi phòng mà ông bác sĩ Úc vẫn ngon giấc. Mãi sáng hôm sau thức dậy, nhìn mái nhà có lỗ thủng, bác sĩ này chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Ông chủ nhà tên Chuẩn đã huy động lực lượng tăng cường công tác bảo vệ an toàn cho khu nhà, nhưng chỉ một tuần sau, Bạch Hải Đường lại “viếng thăm” khu nhà một lần nữa. Hắn vào phòng của một bác sĩ người Mỹ dọn sạch tất cả đồ đạc có giá trị, kể cả vàng và đôla, chỉ để lại cho gia chủ khẩu súng trong ngăn kéo. Nhân viên, bác sĩ làm việc trong tòa nhà này sau đó đã dọn đi vì không tin cảnh sát có thể đảm bảo cho tài sản của họ được an toàn. Có người còn nghi ngờ hai vụ mất trộm do nội bộ thực hiện, bởi lúc nào lính cũng gác rất chặt ở cửa.

Một lần khác, Bạch Hải Đường kể, y đột nhập nhà ông Nguyễn Đắc Dần cho mấy kỹ sư người Mỹ thuê. Lọt vào nhà, y thấy hai người Mỹ đang ngủ say sưa. Bạch Hải Đường lấy hai cái rương lớn cho tất cả những thứ cần lấy vào. Chưa vội rời khỏi hiện trường, Bạch Hải Đường còn lân la xuống nhà bếp, mở tủ lạnh… Hắn lôi rượu thịt đem ra bàn, ngồi chén say sưa, đến gần hết chai rượu vang đỏ mới chịu vác 2 valy đồ đu dây qua cửa sổ thoát xuống đất. Sáng hôm sau, khiếp vía trước hiện trường để lại, 2 kỹ sư Mỹ vội vã dọn đồ đi nơi khác.

Cũng tại ngôi nhà này, vài tháng sau Bạch Hải Đường đột nhập vào phòng của hai người Nhật, lấy nhiều tài sản có giá trị. Sau đó vài tuần, Bạch Hải Đường đột nhập vào một căn cứ hải quân Mỹ ở gần kho xăng Quản Trung Hòa. Mấy ngày sau, y lại mò đến căn cứ Mỹ phía sau ngân hàng Tín Nghĩa, vào nhà một sĩ quan lấy được một tivi, quần áo, ba cái gương, nhiều tiền USD…

Không chỉ vào nhà của những đại gia, sĩ quan ở TP.Long Xuyên, mà mỗi lần đi thăm “bạn bè” ở tỉnh nào đó, đêm đến, y thường “tranh thủ” làm vài vụ. Trong một lần qua nhà người bạn tên Phước Hùng ở Rạch Giá, Kiên Giang, Bạch Hải Đường cũng đã vào nhà người nước ngoài 2 lần. Tại Cần Thơ, y cắt kẽm gai chui vào khu nhà của một trung tá Mỹ lấy một bao đồ, máy chụp hình, tivi và một số tiền.

“Tôi leo lên lầu nhà này thì thấy một chiếc trực thăng đậu trên đó. Tôi leo vào trực thăng kiếm đồ nhưng chỉ lấy được một nón phi công, một đôi bao tay, một bao đồ và một xấp giấy tờ. Tôi mang giấy tờ ra xem thì mới biết đó là nhà của trung tá không quân”, Bạch Hải Đường kể. Khi thông tin vụ đột nhập này được tiết lộ ra ngoài, lực lượng quân cảnh, cảnh sát chế độ cũ lại được một phen… náo loạn. Sở dĩ Bạch Hải Đường dám “liều mạng” vào nhà của phi công này là vì có một lời thách thức từ nhóm giang hồ ở Cần Thơ: Nếu ai vào được nhà của phi công trên, vào được máy bay, mang được cả nón phi công ra thì sẽ được tất cả giới giang hồ ở Tây Đô tôn làm “đại ca”, chính thức thống lĩnh toàn bộ thế giới giang hồ ở miền Tây.

Please follow and like us:

40 thoughts on “Chuyện đời ly kỳ về tướng cướp khét tiếng Bạch Hải Đường

 • February 7, 2019 at 9:56 pm
  Permalink

  I just want to say I am just beginner to blogging and site-building and really enjoyed you’re blog. Very likely I’m going to bookmark your blog . You amazingly come with tremendous well written articles. Regards for sharing your web site.

  Reply
 • February 9, 2019 at 12:50 pm
  Permalink

  My husband and i felt really thankful when Louis could complete his researching through the entire ideas he grabbed out of your web pages. It is now and again perplexing to simply choose to be offering techniques which often many people might have been selling. And we also do know we now have the writer to be grateful to because of that. All the explanations you have made, the easy blog navigation, the relationships your site assist to instill – it’s mostly fantastic, and it’s really helping our son in addition to our family do think that article is interesting, and that’s exceedingly fundamental. Many thanks for the whole thing!

  Reply
 • February 16, 2019 at 2:34 am
  Permalink

  How do I make my own Blogger layout? I already made a header, I want to learn how to make a matching layout?

  Reply
 • February 19, 2019 at 3:59 am
  Permalink

  I am very happy to read this. This is the type of manual that needs to be given and not the random misinformation that’s at the other blogs. Appreciate your sharing this greatest doc.

  Reply
 • February 25, 2019 at 4:56 pm
  Permalink

  I together with my friends ended up following the nice pointers on your web page then suddenly I got a terrible feeling I had not expressed respect to the web blog owner for those tips. All the guys appeared to be totally very interested to read through them and now have pretty much been using them. Thank you for being quite helpful and then for considering this form of very good tips most people are really eager to be aware of. Our own honest regret for not expressing appreciation to you sooner.

  Reply
 • February 26, 2019 at 3:42 pm
  Permalink

  Magnificent beat ! I would like to apprentice while you amend your website, how could i subscribe for a blog web site? The account aided me a acceptable deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast offered bright clear idea

  Reply
 • February 26, 2019 at 6:15 pm
  Permalink

  I have been absent for some time, but now I remember why I used to love this site. Thanks , I will try and check back more often. How frequently you update your site?

  Reply
 • February 27, 2019 at 3:50 am
  Permalink

  I am continuously browsing online for tips that can help me. Thx!

  Reply
 • February 28, 2019 at 12:55 pm
  Permalink

  Whats Going down i am new to this, I stumbled upon this I’ve found It absolutely useful and it has helped me out loads. I’m hoping to give a contribution & aid other customers like its aided me. Good job.

  Reply
 • February 28, 2019 at 11:22 pm
  Permalink

  It is truly a nice and helpful piece of information. I am satisfied that you shared this useful info with us. Please stay us up to date like this. Thanks for sharing.

  Reply
 • March 2, 2019 at 8:39 am
  Permalink

  I don’t even know how I ended up here, but I thought this post was good. I do not know who you are but definitely you’re going to a famous blogger if you are not already 😉 Cheers!

  Reply
 • March 2, 2019 at 8:49 am
  Permalink

  As a Newbie, I am continuously searching online for articles that can aid me. Thank you

  Reply
 • March 2, 2019 at 9:59 pm
  Permalink

  Excellent blog here! Also your site loads up very fast! What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my site loaded up as fast as yours lol

  Reply
 • March 3, 2019 at 7:04 am
  Permalink

  It is appropriate time to make some plans for the future and it is time to be happy. I have read this post and if I could I desire to suggest you some interesting things or advice. Maybe you can write next articles referring to this article. I want to read more things about it!

  Reply
 • March 4, 2019 at 12:01 am
  Permalink

  A person essentially lend a hand to make critically articles I would state. That is the first time I frequented your web page and so far? I amazed with the analysis you made to make this particular publish amazing. Great activity!

  Reply
 • March 7, 2019 at 8:12 am
  Permalink

  Attractive section of content. I just stumbled upon your weblog and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I’ll be subscribing to your feeds and even I achievement you access consistently fast.

  Reply
 • March 8, 2019 at 3:34 pm
  Permalink

  I carry on listening to the news update speak about getting free online grant applications so I have been looking around for the top site to get one. Could you advise me please, where could i acquire some?

  Reply
 • March 10, 2019 at 12:53 am
  Permalink

  Hello, i think that i saw you visited my website thus i came to “return the favor”.I’m trying to find things to improve my website!I suppose its ok to use a few of your ideas!!

  Reply
 • March 10, 2019 at 6:34 pm
  Permalink

  Rattling nice style and design and great content , practically nothing else we require : D.

  Reply
 • March 13, 2019 at 1:10 pm
  Permalink

  Absolutely pent articles, thank you for entropy. “Necessity is the mother of taking chances.” by Mark Twain.

  Reply
 • March 13, 2019 at 7:10 pm
  Permalink

  Thank you for sharing superb informations. Your web-site is very cool. I am impressed by the details that you¡¦ve on this site. It reveals how nicely you perceive this subject. Bookmarked this website page, will come back for extra articles. You, my pal, ROCK! I found simply the information I already searched all over the place and simply could not come across. What a great site.

  Reply
 • March 14, 2019 at 8:37 am
  Permalink

  I really like your writing style, superb information, appreciate it for posting :D. “In every affair consider what precedes and what follows, and then undertake it.” by Epictetus.

  Reply
 • March 15, 2019 at 8:49 pm
  Permalink

  I have been checking out some of your stories and i must say pretty good stuff. I will definitely bookmark your website.

  Reply
 • March 16, 2019 at 3:28 am
  Permalink

  I loved as much as you’ll receive carried out right here. The sketch is tasteful, your authored material stylish. nonetheless, you command get got an nervousness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case you shield this increase.

  Reply
 • March 18, 2019 at 12:56 am
  Permalink

  pxivta,Thanks for ones marvelous posting! I actually enjoyed reading it, you will be a great author.I will always bookmark your blog and will vvcbeha,come back from now on. I want to encourage that you continue your great writing, have a nice afternoon!

  Reply
 • March 18, 2019 at 6:07 am
  Permalink

  Excellent read, I just passed this onto a friend who was doing some research on that. And he just bought me lunch as I found it for him smile So let me rephrase that: Thank you for lunch! “We steal if we touch tomorrow. It is God’s.” by Henry Ward Beecher.

  Reply
 • March 20, 2019 at 1:09 am
  Permalink

  Really nice pattern and wonderful content material , very little else we need : D.

  Reply
 • March 20, 2019 at 12:59 pm
  Permalink

  hey there and thank you for your information – I have definitely picked up something new from right here. I did however expertise some technical points using this site, since I experienced to reload the site lots of times previous to I could get it to load properly. I had been wondering if your web host is OK? Not that I am complaining, but slow loading instances times will very frequently affect your placement in google and could damage your high-quality score if advertising and marketing with Adwords. Well I’m adding this RSS to my e-mail and could look out for much more of your respective intriguing content. Ensure that you update this again soon..

  Reply
 • March 21, 2019 at 8:22 am
  Permalink

  jmssnaxelt,Your blog was informative and valuable to me. Thanks for sharing.

  Reply
 • March 21, 2019 at 4:31 pm
  Permalink

  You have observed very interesting points! ps nice internet site.

  Reply
 • March 21, 2019 at 11:59 pm
  Permalink

  I got what you intend, appreciate it for putting up.Woh I am pleased to find this website through google. “Money is the most egalitarian force in society. It confers power on whoever holds it.” by Roger Starr.

  Reply
 • March 22, 2019 at 9:57 am
  Permalink

  whoah this weblog is wonderful i love reading your posts. Keep up the great paintings! You recognize, lots of individuals are looking round for this information, you could help them greatly.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *