Chàng trai bỏ làm người mẫu, ca sĩ về nuôi chó nghìn đô

Nguyễn Anh Dũng chàng trai thế hệ 8X Hà Nội bỏ nghề người mẫu, ca hát để theo đuổi đam mê kinh doanh hàng chục giống chó độc, lạ tại Việt Nam.

Gom tiền đi diễn để mua chó cảnh

Bằng số vốn 12 triệu đồng ít ỏi tiết kiệm từ công việc đi diễn trước đó, năm 2011 Nguyễn Anh Dũng bắt đầu kinh doanh chó cảnh.

“Nuôi chó cảnh” với Dũng, là nghề mà từ khi sinh ra cậu đã gắn bó. Vì thế, sau một thời gian dài bươn trải với nghề người mẫu, ca sỹ, Dũng đã bỏ lại ánh đèn sân khấu và trở về với mong muốn sở hữu, kinh doanh những giống chó lạ, độc hàng nghìn đô ở Việt Nam. Đặc biệt là được phiêu trong cảm giác “chinh phục” dòng chó dữ dằn, cao to, khó thuần phục.

Với đam mê những chú chó dữ dằn, khó thuần phục, Dũng đang là chủ sở hữu nhiều chú chó độc, lạ ở Hà Nội.
Với đam mê những chú chó dữ dằn, khó thuần phục, Dũng đang là chủ sở hữu nhiều chú chó độc, lạ ở Hà Nội.

Dũng đã là chủ quản lý của 2 nơi nuôi chó cảnh với tổng “tài sản” trị giá hàng trăm triệu đồng với 22 con chó cảnh, trong đó có khoảng 10 con chó giống, không ít con là “hàng hiếm” mà ở Hà Nội chỉ có 1 – 2 con.

Có những thời đểm Dũng có trong tay (cả hàng nhập) khoảng 52 con. Nhìn những hình xăm trổ trên cơ thể Dũng, không ai nghĩ, anh dành trọn tình yêu lớn dành cho loài chó. “Tính cách của mình à, hiền lắm” – Dũng mở đầu bằng câu nói dí dỏm về công việc mình đang gắn bó.

Chú chó tên Zhiu Feng thuộc dòng Dogo Argentino.
Chú chó tên Zhiu Feng thuộc dòng Dogo Argentino.

Ghé thăm nơi những “thú cưng” giống của Dũng, anh chỉ cho chúng tôi những “đứa con” đang “gườm” nhau khi anh gọi tên và ghé qua chuồng con khác để chào hỏi.

“Tất cả chúng đều là “con” của mình và tất nhiên mình xưng “bố” với chúng. Ở đây không có đứa con nào có thể ở cùng nhau mà nguyên nhân là do mình”, Dũng cười và kể vanh vách chiều cao, cân nặng, xuất xứ… cho đến tính cách của từng chú chó.

Với mỗi chú chó, hàng ngày, Dũng dành ra khoảng 15 – 20 phút để chơi với chúng, 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ để dạy chúng những điều cơ bản như lệnh đi, đứng, nằm, ngồi, cách phòng vệ và tấn công người khác theo lệnh, cách bảo vệ chủ và tài sản… chưa kể thời gian cho các “con” ăn, cho đi chơi… Vì đam mê nên Dũng không cảm thấy mệt mỏi khi phải dành quỹ thời gian khá dài cho chúng.

Dũng coi những thú cưng của mình là con và dành nhiều thời gian cho chúng.
Dũng coi những thú cưng của mình là con và dành nhiều thời gian cho chúng.
Dũng dành thời gian huấn luyện chó.

Thời gian huấn luyện, chơi với chó khiến chàng trai trẻ thấy thoải mái, thích thú.

Dũng kể rằng, đó là cái duyên – cái “nghề” gắn với mình từ khi còn nhỏ trong một tai nạn “hi hữu” được chú chó béc giê cứu sống.

“Mọi người kể lại, hồi 3 – 4 tháng tuổi, khi đó mình mới biết lẫy và không may ngã khỏi giường trong khi mọi người trong gia đình đều không có mặt ở đó. Thấy tiếng chó sủa, bố mẹ chạy vào thì thấy mình đang nằm trên lưng con chó béc giê của ông. Có lẽ nếu không có chú chó ấy, mình đã bị thương.

Một điều nữa, có thể mọi người không tin nhưng khi còn nhỏ, trên cánh tay trái của mình có cái bớt hình con chó đang ngồi. Theo năm tháng, hình đó mờ dần và tới giờ thì không còn nữa. Vì vậy, mình đã nghĩ, chăm sóc chó đối với mình không chỉ là sở thích, đam mê mà còn là cái duyên trong cuộc đời”, Dũng hồi tưởng.

Trở lại với nghề kinh doanh chó đắt tiền, chàng trai 8X này bật mí rằng, ban đầu với 12 triệu đồng, anh đầu tư toàn bộ mua 2 chú chó đốm để sinh sản và 1 chú Rotweiler để bán sang tay. Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, những chú chó lần lượt ra đi, anh lỗ vốn và gặp nhiều bế tắc về mặt kinh tế. Đã không ít lần Dũng nghĩ sẽ bỏ cuộc do quá nhiều áp lực từ chính những nỗi đau cứ trở đi trở lại khi tận mắt chứng kiến cảnh các “con” lần lượt rời bỏ mình để bước vào cõi vĩnh hằng.

Nhưng tình yêu, sự đam mê với việc nuôi dưỡng chó lại một lần nữa giúp Dũng gắn bó với cái “nghề” đã trở thành cái duyên của mình. Lần này, Dũng dồn hết cái tâm, cái tầm của mình và quyết tâm học hỏi, quan sát kỹ hơn để hiểu về đặc tính, cách nuôi dưỡng, biểu hiện của từng con chó.

Thu nhập trăm triệu đồng…

Theo Dũng, kinh nghiệm sâu sắc và quan trọng nhất trong việc chăm sóc chó cảnh chính là dành thời gian, công sức. Thành công quyết định nhất là phải thực sự đam mê yêu thương những chú chó ấy, coi nó là bạn, là thành viên trong gia đình mà không phải chỉ là một loài động vật có suy nghĩ.

Nên đi đâu Dũng cũng cho “thú cưng” của mình đi cùng dù quãng đường ngắn hay những chuyến đi dài. Anh kể, lần đi Nam Định năm ngoái, hai chú chó là người “đồng hành” 120 cây số trên chiếc xe máy.

Chú chó Ngao Tây tạng khá đắt tiền.

Dũng đang huấn luyện cho chú chó Ngao Tây tạng khá đắt tiền.

Đã có nhiều người hỏi Dũng, nếu sau này, thời cuộc thay đổi, phải bán đi những chú chó cưng, anh sẽ giữ lại con nào? Dũng cười: “Người còn, chó còn và tôi sẽ cố đến lúc không thể cố được nữa. Lúc ấy, nếu phải lựa chọn, tôi sẽ không chọn con nào vì với tôi, tình yêu san bằng cho tất cả các “con”. Còn đã có là tôi muốn có tất cả chúng bên cạnh mình”.

Khi hỏi về thu nhập, Dũng cho biết: “Thu nhập phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mình cũng không quá tính toán điều ấy vì mình nuôi chó là từ đam mê, chỉ một phần vì kinh tế. Có những thời điểm mình kiếm được 30 – 35 triệu đồng/ngày, có ngày thì hơn 10 triệu đồng. “Kỉ lục” ấy nhiều khi được lặp lại 1 tuần trong tháng. Nhưng có ngày, thậm chí cả tháng chẳng có đồng nào. Tuy vậy, công việc này khiến mình thực sự thoải mái, hạnh phúc”.

Với chàng trai trẻ tuổi này, những được – mất trong nghề không sao đếm được. “Có lẽ, được nhiều hơn mất”, xoa đầu chú chó Ngao Tây tạng đang giương đôi mắt về phía mình, Dũng kể.

Và cái được lớn nhất mà “ông chủ” ấy học từ những chú chó để luôn mang theo bên mình như kim chỉ nam, đó là “sự trung thành”. “Mình rất kén bạn để chơi. Có lẽ vì thế, mình dành nhiều thời gian chơi với chó hơn là với người”, Dũng tâm sự và hồi tưởng lại những thăng trầm trong cuộc sống mà cậu đã bước qua.

Dòng chó Neapolitan Mastiff - chàng khổng lồ nước Ý là giống chó hung dữ.
Dòng chó Neapolitan Mastiff – “chàng khổng lồ nước Ý” là giống chó hung dữ.

Chính vì thế, “ông chủ” ấy luôn mong muốn một nửa của mình cũng sẽ là người không chỉ thích chó mà phải thực sự có niềm đam mê và yêu quý những con vật ấy và không đơn thuần chỉ là “trào lưu” nuôi chó cảnh như thực tế mà Dũng đang cảm nhận thấy.

Đôi khi Dũng cũng nhớ ánh đèn sân khấu. Nhưng đó chỉ là phút thoáng qua. Mọi nỗi nhớ ấy lại nhanh chóng tan biến khi tiếng chó lại sủa vang bên cạnh.

Và ngày mới của Dũng lại bắt đầu bằng những giờ chăm chó, dắt chó đi chơi, tâm sự, trò chuyện với chúng… Hay những khi cùng những người yêu chó ngồi đàm đạo về giống chó quý, cách chăm hay làm đẹp cho chúng…

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *