Carlo Gambino: cha đẻ gia đình mafia khét tiếng nhất thế giới Gambino

Ông trùm Carlo Gambino khiến cho nhiều người khiếp sợ cuối cùng bị chết vì 1 cơn đau tim.

Từ khi ra đời tới nay, bộ truyện Bố Già của Marido khiến cho rất nhiều thế hệ bạn đọc mê mẩn. Và chắc chắn nếu tìm hiểu mọi người dễ dàng nhân ra rằng nhân vật bố già Don Vito Corleone được xây dựng trên hình tượng của ông trùm Carlo Gambino.

carlo

carlogambinocollage-1382011758451

Ngày 18/10/1976 là 1 ngày đau buồn là “gia đình tội ác Gambino” khi cha đẻ của họ ra đi vì một cơn đau tim trên giường bệnh. Tuy nhiên, đây lại là 1 ngày vui mừng cho rất nhiều người bởi Carlo Gambino từng trở thành nỗi ám ảnh với nước Mỹ.

Đám tang của ông đượng diễn ra tại New York với sự tham gia của rất nhiều tay chân trong mạng lưới ma túy của ông. Mặc dù có mặt tại đây nhưng các nhân viên của FBI đã tôn trọng đám tang và không có bất kỳ động thái nào. Thi thể Carlo Gambino được đặt trong 1 quan tài bằng đồng giá 7.000 USD và được chôn cất cất cạnh người vợ Catherine vào năm 1971.

funeral mob mafia

Sinh ra tại Sicily vào năm 1902, ông trùm Gambino bắt đầu sang Mỹ vào năm 1921 và bước vào con đường hoạt động mafia. Đến năm 1957, Carlo Gambino đã trở thành người đứng đầu của gia đình mafia.

Vào thời những năm 1940, thế giới ngầm New York được định hình và chi phối bởi ngũ đại gia đình mafia. Mối liên minh giữa các gia đình này hoặc là hình thành, hoặc bị phá vỡ, tùy thuộc vào việc các bố già dùng mánh khóe vượt lên trước đối thủ để chiếm các vị trí tiên cơ trong giới giang hồ như thế nào.

Thời điểm đó, “gia đình tội ác Gambino” có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới toàn nước Mỹ. Carlo Gambino, gã lùn cáo già, đã lặng lẽ thâu tóm quyền lực tối thượng, trở thành ông trùm hùng mạnh bậc nhất trong toàn bộ thế giới tội ác Hoa Kỳ.

Là một người đàn ông thấp lùn với cặp mắt tròn sáng và cái mũi to, Gambino luôn xuất hiện dưới dáng vẻ ẻo lả và mệt mỏi.Carlo Gambino là một kiện tướng trong việc tạo ra và tận dụng những đòn thế chết người, có khả năng nhìn thấy trước đối thủ cả mấy nước đi và điều đó giúp hắn ta có thể vượt hơn đối thủ mà vẫn tạo cho họ cảm giác là thông minh hơn hắn.

Vào những năm 1940, 5 băng đảng mafia lớn nhất New York vẫn đang hình thành, và việc liên minh giữa những ông chủ đang lên này diễn ra rất nhanh và bị phá huỷ cũng nhanh chóng không kém. Cơ hội đến khi Charles “Lucky” Luciano, một trong những bố già quyền lực và ảnh hưởng nhất, người được coi như kiến trúc sư cho hệ thống mafia Mĩ bị trục xuất về Ý vào năm 1946.

Kế thừa vị trí của Luciano là trợ lí đắc lực Frank Costello, kẻ được coi là “thủ tướng của thế giới ngầm” với tính cách cởi mở suồng sã và mối quan hệ rộng với các chính trị gia và nhà chức trách. Cái mà Costello thiếu chính là sức mạnh của băng đảng Luciano để lại, vốn đã bị suy yếu nhiều sau khi Luciano bị trục xuất.

Để củng cố vị trí của mình, Costello thoả hiệp với các ông trùm khác để tìm sự hỗ trợ, và bằng tiền mặt, y mua được sức mạnh cần thiết cho băng đảng của mình. Tay chân thân cận và giá trị nhất của Costello là Albert Anastasia, với biệt danh “Kẻ Đồ Tể”, là trùm của băng đảng nhà Mangano. Tại thời điểm đó, cánh tay phải của Anastasia chính là Carlo Gambino.

Kình địch của Costello, Vito Genovese không hề giấu tham vọng trở thành bố già, khi đó muốn liên kết một vài băng nhóm để chống lại Costello. Nhưng với sự hậu thuẫn của Anastasia, Genovese phải chịu im hơi lặng tiếng trong một thời gian dài.

Vào năm 1957, Genovese quyết định ra tay. Y ra lệnh cho đàn em thực hiện kế hoạch ám sát Costello gần toà nhà do chính Costello sở hữu nằm ở phía Tây công viên Central Park. Không may cho Genovese, viên đạn đi không trúng đích mà chỉ sượt qua trán Costello.

Cú ám sát hụt làm các mối quan hệ và hiệp ước giữa các băng nhóm trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết. Genovese trở thành nghi vấn số một của vụ ám sát, và y hiểu rằng nếu y không tiếp tục hành động, mọi thứ sẽ chấm dứt với y. Genovese biết rằng, nếu Costello quyết định ra tay, hắn sẽ sử dụng Albert Anastasia. Để tự cứu mình, Genovese thuê hai sát thủ hạ gục Anastasia ngay tại hiệu cắt tóc quen thuộc của tên này.

Gia đình Corleone.

Vụ thủ tiêu Anastasia được thực hiện bởi chính cánh tay phải của y, Carlo Gambino, người đã bí mật thoả hiệp với Genovese. Y được Genovese đảm bảo sẽ được lên thay Anastasia nắm vị trí thủ lĩnh của băng Mangano, ngay khi Genovese đạt được mục đích của mình là trở thành capo di tutti capi – bố già – ông trùm của các ông trùm. Frank Costello, giờ đây không còn Anastasia và băng đảng gia đình Mangano hậu thuẫn, quyết định rút lui khỏi vị trí cao nhất thế giới ngầm, thay vì đối đầu với Genovese nay đã rất mạnh. Gambino từ đó trở thành thủ lĩnh của băng nhóm nhà Mangano.

Không may cho Vito Genovese, y đã đánh giá Gambino – kẻ chưa bao giờ muốn dưới trướng bất kì ai – quá thấp. Gambino bí mật liên lạc với Frank Costello và thành công trong việc hoà giải với cựu trùm mafia, cho dù chính y là nguyên nhân khiến Costello phải về hưu non.

Gambino cũng đồng thời liên lạc với Lucky Luciano và Meyer Lansky, thủ lĩnh một băng nhóm Do Thái, người đã cùng Luciano thiết lập nên đế chế tội phạm tại New York trong những ngày đầu tiên. Genovese biết rằng cả Costello, Luciano và Lansky đều không ưa gì mình, nhưng y cho rằng Gambino vẫn ở phe mình. Và đó là sự thừa nhận, là sai lầm chết người của y.

Genovese là một trong những tên trùm dành nhiều sự ủng hộ cho việc buôn bán ma tuý. Y nhận thấy lợi nhuận từ các thương vụ ma tuý là quá lớn để có thể bỏ qua. Biết được quan điểm này của Genovese, bộ tứ Luciano, Lansky, Costello và Gambino quyết định đưa Genovese vào bẫy bằng một thương vụ ma tuý béo bở, sau đó vờ để lộ thông tin cho chính quyền bang. Bộ tứ này trả cho một tay buôn ma tuý người Puerto Rico 100.000USD để tên này hợp tác với bộ phận điều tra và khai ra kẻ chủ mưu là Genovese.

Với sự thành khẩn hơn mong đợi này, Genovese dễ dàng bị bắt và lĩnh án 15 năm tù cho hành vi chủ mưu buôn bán ma tuý. Y chết trong tù khi chưa thực thi xong bản án. Cùng với việc Costello bị chính quyền Liên bang cáo buộc tội trốn thuế, Luciano không được quay trở lại Mĩ và Lansky không muốn mở rộng mạng lưới làm ăn, Gambino dần dần trở thành tên trùm tội phạm quyền lực nhất nước Mĩ.

Gambino tiếp tục tạo thêm vây cánh bằng việc liên kết với nhiều nhóm tội phạm khác nhau và tới những năm 1970, hầu hết các băng đảng tội phạm ở New York đều qui về dưới trướng của y. Gambino sống trong một khuôn viên lớn nằm trên địa phận Massapequa, Long Island, tương tự như Don Corleone trong Bố già, Phần I. Và cũng giống như Don Corleone, Carlo Gambino chết do nhồi máu cơ tim ở tuổi 76. Không như rất nhiều đồng bọn khác, cả Gambino và Don Corleone đều không phải sống cảnh tù tội trong cả cuộc đời mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *