Bỏ hơn 200 triệu đồng “săn” chó quý, độc tại Hà Nội

Những người mê chó cảnh tại Hà Nội không ngần ngại bỏ ra vài chục thậm chí hàng trăm triệu đồng để có những “cục cưng” yêu thích.

Sở hữu nhiều chú chó giống đắt tiền và quý hiếm, anh Dũng (Hà Nội) cho biết tất cả đều xuất phát từ đam mê, sở thích khi còn nhỏ. Càng nuôi càng mê, anh bỏ hàng giờ để chăm sóc, huấn luyện chăm sóc chúng.

Là một người chơi chó có tiếng đất Hà Thành, anh Nguyễn Anh Dũng (Long Biên) cho biết, một số giống chó đắt tiền như Doberman, Rottweiler, Becgie Đức, Becgie Bỉ (Malinois)…có giá khoảng vài chục triệu, thậm chí có những con trưởng thành, có “thành tích” có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

“Những con Doberman nhỏ có giá khoảng 30-35 triệu đồng. Con trưởng thành mang từ nước ngoài về “ẵm” nhiều giải có thể lên đến hơn 200 triệu đồng”, anh Dũng nói.

Một trong những dòng chó đang được người chơi chó cảnh Việt Nam săn lùng.
Một trong những dòng chó đang được người chơi chó cảnh Việt Nam săn lùng.

Anh cho biết thêm, Doberman thuộc dòng chó nuôi trông nhà, canh giữ hoặc làm nhiệm vụ. Đặc điểm của loài chó này có đuôi cụt (được cắt hoặc làm cho rụng sau khi được sinh ra vài ngày) để trông dữ dằn và “ngầu” hơn. Loài chó này được người chơi đánh giá là thông minh, tận tụy, dễ dạy bảo và không biết sợ hãi.

Hiện nay, trong “tài sản” của anh Dũng có A Báo có chiều cao 84 cm, nặng 73 kg có giá khoảng 20 đến 35 triệu (giống chó Neapolitan Mastiff, tính cách hung dữ, tính đầu đàn cao).

A Báo (giống chó Napolitan Mastiff) với tính cách hung dữ, tính đầu đàn cao.

Anh Dũng cùng A Báo (giống chó Napolitan Mastiff) với tính cách hung dữ, tính đầu đàn cao.

Truy Phong (Zhiu Feng) cao 68 cm, nặng 51 kg. Đây là giống chó Dogo Argentino là giống chó săn lì lợm, không khoan nhượng. Anh Dũng bật mí rằng, có nhiều chú chó trưởng thành có giấy tờ được nhập từ nước ngoài có giá hơn 100 triệu đồng, còn đối với những con 3-5 tháng có giá 40 – 60 triệu đồng.

Truy Phong (Zhiu Feng) cao 68 cm, nặng 51 kg là một trong những thú cưng của anh Dũng.
Truy Phong (Zhiu Feng) cao 68 cm, nặng 51 kg là một trong những thú “cưng” của anh Dũng.

Và chú chó tên Shaka có giá khoảng 35 – 40 triệu đồng (dòng chó Ovcharka có tính cách quyết đoán, can đảm, dũng cảm, mạnh mẽ…., bảo vệ chủ và tài sản rất tốt). Dòng chó Ovcharka không phải ai cũng nuôi được vì tính cách của chú chó này rất mạnh mẽ.

Shaka (dòng chó Ovcharka).

Shaka (dòng chó Ovcharka).

Anh Dũng cho hay, hiện nay trên thị trường Việt Nam đến 70-80% chó cảnh là nhập từ Trung Quốc với giá không quá cao. Đối với những chú chó được nhập 100% “chính gốc” có giá khá đắt và khó “săn”. Ví dụ, 1 chú chó Ovcharka giá gần 60 triệu đồng được vận chuyển với phí hơn 20 triệu đồng về Việt Nam.

Lợi dụng sở thích săn chó cảnh đắt tiền, nhiều người làm giấy tờ giả chó nhập khẩu “chính hãng” để đẩy giá lên trời. Chia sẻ về kinh nghiệm “săn lùng” chó sang, chó nhập chính hãng 100%, một người chơi chó cảnh có tiếng ở Hà Nội bật mí: “Người mua cần xem nguồn gốc bố mẹ, ông bà của chú chó ví dụ có các giải vô địch trong những năm trước không hoặc xuất ra từ những trại danh tiếng nước ngoài. Trước khi mua có thể xem mã số chíp, “gia phả” của chú chó hoặc mang đi xét nghiệm ADN. Những người chơi chó nhập thường nhờ những người bạn bên nước ngoài mua và có đầy đủ giấy tờ”.

Ngược lại với anh Dũng, Hải Anh là một người “săn” chó cộc đuôi H’Mông bản địa – một dòng chó quý của Việt Nam. Bỏ số tiền không lớn nhưng để có những chú chó “chính hiệu”, anh Hải Anh phải “phục kích” trên miền núi để sở hữu những chú chó cưng này. Giai đoạn “săn lùng” chó cộc đuôi của anh khiến nhiều người nể phục.

Hải Anh là một cảnh sát giao thông. Anh thường săn những chú chó  H’Mông gần như không có đuôi (nếu có thì rất ngắn), nanh thường từ 6 đến 8 cạnh khác nhau, tai có hình tam giác luôn dựng đứng kiểu nằm hai chân sau.

Giống chó cộc đuôi H’Mông bản địa được giới Hà Thành săn lùng.

Giống chó cộc đuôi H’Mông bản địa được giới Hà Thành săn lùng.

Đây là loài chó rất được ưa chuộng trong việc đi săn và trông nhà của người H’Mông. Tun và Báo là hai cái tên được dân chơi chó cộc đuôi H’Mông ở Hà Thành nhắc tới khá nhiều. Bởi nó không chỉ là những chú chó H’Mông cộc đuôi thuộc diện thuần chủng nhất mà nó còn gắn liền với các giai thoại. Đặc biệt là Tun.

Tun được “khai sinh” tại Mèo Vạc (Hà Giang) và được “nhập khẩu” Hà Nội vào mùa đông năm 2011. Hải Anh đã phải sử dụng tối đa kì nghỉ phép của mình để “ăn chực nằm chờ” cả tháng trời tại bản để quyết “chinh phục” trái tim sắt đá của vị trưởng bản đang sở hữu chú chó cộc đuôi mà vừa nhìn thấy Hải Anh đã ưng ngay.

Bỏ ra 7 triệu đồng vẫn không thuyết phục được trưởng bản, Hải Anh phải “nếm trải” cái rét cắt da cắt thịt của trời Mèo Vạc những ngày đông, có lúc nhiệt độ xuống tới -7 độ. Chính niềm đam mê và sự thật tâm của Hải Anh đã “đốn ngã” trái tim của trưởng bản. Và ông quyết định tặng Tun cho Hải Anh. Không trả được bằng tiền mặt, Hải Anh đã tặng lại gia đình trưởng bản một số nhu yếu phẩm cho sinh hoạt hàng ngày như gạo, muối, xà phòng.

Anh Hải Anh cùng thú cưng là giống cho cộc đuôi HMông mình săn được tại Mèo Vạc, Hà Giang.
Anh Hải Anh cùng “thú cưng” là giống cho cộc đuôi H’Mông mình săn được tại Mèo Vạc, Hà Giang.

Tun còn nổi tiếng trong giới chó cộc đuôi H’Mông ở Hà Thành bởi sự trung thành cũng như thông minh, hung dữ. Đó chính là giai thoại được mọi người nhắc tới nhiều nhất khi Tun tự tìm được đường từ Trương Định về nhà ở Hoàng Hoa Thám.

“Sở hữu” là một chuyện nhưng chăm chúng không phải ai cũng làm được. Khẩu phần ăn của những chú chó quý, độc này khá đặc biệt và tốn kém, có thể cho ăn thịt gà, thịt bò, rau củ quả, thức ăn khô phụ thuộc vào người nuôi. Bản thân anh Dũng mất 200 – 300 nghìn đồng cho một “suất ăn” của một chú chó/ngày.

Đối với những người chơi chó cảnh, các chú chó cưng mà họ “săn lùng” là vô giá bởi họ coi chúng như đứa con của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *