“Bố già” Shinobu Tsukasa: Hành trình đẫm máu

Cuộc đời của một con người được ví như một cuộc hành trình của những trải nghiệm và khám phá với nhiều ngã rẽ khác nhau, đối với “bố già” Shinobu Tsukasa ông trùm băng xã hội đen (Yakuza) lớn nhất Nhật Bản Yamaguchi-gumi thì đó là một hành trình đẫm máu.

Kenichi Shinoda (tên thật của ông trùm Shinobu Tsukasa) sinh ngày 15.1.1942 tại thành phố Ōita, một đô thị trung tâm vùng Đông Kyūshū của Nhật Bản.
Đáng lý ra, cậu trai trẻ có giọng hát hay này không trở thành một ông trùm quyền lực nhất trong thế giới ngầm, mà đã trở thành một công nhân chế biến cá chẳng ai biết đến hoặc là một ca sĩ nổi tiếng.
Chàng trai mơ làm ca sĩ nổi tiếng
“Trong suốt thời trẻ ông ta mơ làm ca sĩ và ai cũng đánh giá rằng ông có một giọng nam trung tuyệt vời”, ông Jake Adelstein, tác giả cuốn sách Tokyo Vice: An American Reporter on the Police Beat in Japan về thế giới ngầm Nhật Bản cho biết.
Trước khi trưởng thành, cậu Shinoda khi đó khoảng 20 tuổi đã học nghề và đáng lý ra cậu sẽ làm việc trong một nhà máy chế biến thủy hải sản khi tốt nghiệp.
Nhưng Shinoda chán ghét công việc nhàm chán đó và chàng trai trẻ quyết định khăn gói lên Osaka làm ca sĩ.
Ngày nay, khi người ta thấy ông trùm Shinobu Tsukasa ăn diện như một nghệ sĩ từ thập niên 60, thì thật ra đó là cách mà Shinobu tưởng nhớ thời trai trẻ của mình. cũng như thần tượng âm nhạc suốt một đời của ông: danh ca kiêm tài tử điện ảnh người Mỹ Frank Sinatra.
Biết đâu đấy, nếu không phải trở thành ông trùm quyền lực nhất thế giới ngầm, thì chàng trai Shinoda với giọng ca nam trung tuyệt vời sẽ trở thành một ca sĩ nổi tiếng, nhưng bánh xe số mệnh đã sắp đặt một thanh niên mê ca hát vào một hành trình đẫm máu.
47607974_cached_fkzg
Hình tượng ngày nay của Shinobu Tsukasa khá giống thần tượng của mình là Frank Sinatra
Bước chân vào thế giới ngầm
Shinoda sẽ vẫn là một ca sĩ quán bar tại Osaka, nếu như ông không gặp những thành viên trong băng đảng và cuộc đời ông hoàn toàn thay đổi sau đó.
Ấn tượng trước sự nam tính của các thành viên Yakuza mà ông được tiếp xúc, năm 1962 Kenichi Shinoda xin ông chủ quán bar của mình giới thiệu gia nhập vào thế giới ngầm.
Được chấp nhận, Shinoda trở thành một thành viên của Hirota-gumi, một chi nhánh của Yamaguchi-gumi tại Nagoya.
“Ông chủ đầu tiên của ông cực kỳ nghiêm khắc thực hiện kỷ luật, lòng trung thành, trượng nghĩa, cư xử trên tinh thần võ sĩ đạo và lẽ sống công bằng”, ông Adelstein cho biết.
 Vì vậy, sau này khi cầm đầu tổ chức Yamaguchi-gumi “bố già” Shinobu Tsukasa cũng đã đưa ra những tiêu chí tương tự cho các thành viên trong đế chế ngầm của mình.
Hành trình đẫm máu
Đầu những năm 1970, Tsukasa bị bắt và bị kết án 13 năm tù, vì đã dùng một thanh Takana (kiếm nhật) ám sát một thủ lĩnh băng Yakuza đối địch.
Khi ra tù vào năm 1984, với uy danh của một người từng dám áp sát đối thủ bằng kiếm, và uy tín dưới thời làm đàn em tại Hirota-gumi, Tsukasa đã thành lập nên băng Kodo-kai khi mà băng cũ của ông là Hirota-gumi bị giải tán.
Cùng với cộng sự là Kiyoshi Takayama, hai người đàn ông có mối quan hệ “gần gũi hơn cả anh em cùng huyết thống”, băng Kodo-kai đã bành trướng trở thành một băng đảng khổng lồ hoạt động trên khắp 18 tỉnh.
Nguồn thu của Kodo-kai lại được gia tăng hơn, khi băng đảng này bắt đầu mở rộng lãnh địa tiến sát đến thủ đô Tokyo.
Đồng thời trong cuộc đại chiến băng đảng Yama-Ichi, băng Kodo-kai dưới sự lãnh đạo của Tsukasa là đạo quân “thiện chiến” nhất của Yamaguchi-gumi, thậm chí người ta đồn rằng trong thời kỳ này đích thân Tsukasa đã bắn chết 4 thủ lĩnh đối địch.
Chính vì những công lao trong cuộc đại chiến băng đảng, và tầm nhìn quản lý cực tốt của mình, Tsukasa trở thành một trong những thành viên quyền lực nhất của Yamaguchi-gumi.
Tháng 7.2005, khi ông trùm đời thứ 5 Yoshinori Watanabe nghỉ hưu (một sự kiện hiếm của tổ chức Yakuza, thông thường các ông trùm nắm quyền cho đến khi qua đời), bằng uy tín của mình Shinobu Tsukasa được bầu chọn làm ông trùm đời thứ 6 của Yamaguchi-gumi.
Thế nhưng, có thể cuộc đời ông trùm của băng Yamaguchi-gumi trước khi lên đỉnh cao quyền lực chưa là gì so với khoảng thời gian 10 năm trở lại đây (dù ông trùm này phải ở trong tù đến 5 năm).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *