Biểu tình phản đối đóng cửa sổ ‘chào hàng’ ở phố mại dâm Amsterdam

Hàng trăm gái bán hoa và một số ông ủng hộ đã rầm rộ xuống đường tại Amsterdam (Hà Lan) để phản đối kế hoạch cải tổ phố đèn đỏ khét tiếng của thành phố bằng cách đóng những cửa sổ nơi các cô gái uốn éo chào hàng.

Một gái bán hoa ngồi tiếp thị trước cửa sổ – Ảnh: AFP

“Khoảng 250 người đã tuần hành tại phố đèn đỏ thuộc thủ đô Hà Lan để phản đối chuyện đóng các cửa sổ này”, AFP ngày 10.4 dẫn lời phát ngôn viên Sở cảnh sát Amsterdam, Marjolein Koek.

Là một thành phố nổi tiếng với tinh thần phóng khoáng và chịu chơi hết cỡ, Amsterdam gây ngạc nhiên khi phía tòa thị chính đề xuất đóng cửa một số nhà thổ trên phố đèn đỏ nhằm chống nạn buôn người và các dạng tội phạm khác.

Khoảng 115 trong số 500 cửa sổ chiếu đèn đỏ và hồng đã bị đóng cửa trong vài năm gần đây.

Những chị em xuống đường lần này, với nhiều người đeo mặt nạ để giấu danh tính, giơ cao các khẩu hiệu theo kiểu: “Đừng cứu chúng tôi, hãy cứu cửa sổ ấy”, và “Ngưng ngay chuyện dẹp cửa sổ”, theo đài truyền hình Dutch TV.

Chị em và khách ủng hộ xuống đường phản đối đóng cửa sổ “show hàng” ngày 9.4 – Ảnh: AFP

“Mại dâm là nghề hợp pháp tại Hà Lan và chúng tôi cần sự ủng hộ, chúng tôi cần giới chính khách xem xét vấn đề của chúng tôi một cách nghiêm túc”, hãng thông tấn Hà Lan ANP dẫn lời một đại diện của gái bán dâm.

Trên thực tế, Hà Lan cho phép kinh doanh cái nghề lâu đời nhất thế giới từ năm 2000. Khoảng 7.000 chị em đang hành nghề tại Amsterdam, và khoảng 75% số này đến từ các nước nghèo của châu Âu.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *