Bầu Kiên lần đầu nói chuyện trực tiếp với vợ sau 21 tháng bị bắt

Trong giờ giải lao, bầu Kiên đã được dẫn vào phòng xử và nói chuyện trực tiếp với vợ mình – bà Đặng Ngọc Lan.

Sáng nay, 23/5, phiên tòa xét xử bầu Kiên và các đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn bị cáo Lý Xuân Hải, lúc này, bị cáo Nguyễn Đức Kiên được cách li.

Trước vành móng ngựa, liên quan đến việc ủy thác tiền gửi ở các ngân hàng khác tại Ngân hàng ACB, bị cáo Lý Xuân Hải cho hay: “Sau khi có nghị quyết, tôi giám sát tổng các loại hình tiền gửi để không vượt hạn mức. Nguyễn Văn Hòa – kế toán trưởng Ngân hàng ACB, thực hiện Nghị quyết mà HĐQT, là người hướng dẫn nhân viên đi gửi tiền.

Theo bị cáo này, ông Hòa trực tiếp triển khai nghị quyết, không thực hiện đôn đốc, kiểm tra mà chỉ trao đổi với ông Hòa nhằm nắm tình hình huy động của các ngân hàng khác trên lãnh thổ Việt Nam.

Khi được chủ tọa hỏi có chỉ đạo gì kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa của Ngân hàng ACB hay không, bị cáo Lý Xuân Hải khẳng định: “Tôi không trực tiếp chỉ đạo bất cứ vấn đề gì về thực hiện nghị quyết HĐQT đối với Nguyễn Văn Hòa”.

Bị cáo Lý Xuân Hải - cựu TGĐ Ngân hàng  ACB trước vành móng ngựa (Ảnh: Tuấn Nam)
Bị cáo Lý Xuân Hải – cựu TGĐ Ngân hàng ACB trước vành móng ngựa (Ảnh: Tuấn Nam)

Cũng liên quan đến việc ủy thác tiền gửi của Ngân hàng ACB tại Ngân hàng Vietinbank, chủ tọa phiên xử mời bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc – Phó phòng quản lý quỹ ACB trình bày. Bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc cho hay: “Khi được chỉ đạo việc thực hiện ủy thác tiền gửi, tôi lên mạng tìm kiếm và liên hệ với Vietinbank. Tổng đài viên bảo gặp Huỳnh Thị Huyền Như. Sau đó, tối có trao đổi với Huyền Như qua mạng. Tôi gặp Huyền Như để liên hệ về lãi suất tiền gửi, kỳ hạn.

“Còn việc ký hợp đồng thì không phải Huyền Như trực tiếp ký. Sau khi gửi tiền, lãi suất, giá trị hoa hồng, tôi đều báo cáo ông Hòa biết. Hợp đồng ký ủy thác cho 19 nhân viên là ông Hòa ký. Tôi chỉ đạo, hướng dẫn nhân viên mở tài khoản ở Vietinbank”, bà Ngọc cho hay.

Trong giờ giải lao, bầu Kiên đã được dẫn vào phòng xử và được nói chuyện với vợ mình là Đặng Ngọc Lan. Đây là lần nói chuyện trực tiếp, giáp mặt đầu tiên sau 21 tháng bầu Kiên bị bắt.

Bầu Kiên gặp vợ trong giờ giải lao dưới sự giám sát của cảnh sát hỗ trợ tư pháp (Ảnh: Tuấn Nam)
Bầu Kiên gặp vợ trong giờ giải lao dưới sự giám sát của cảnh sát hỗ trợ tư pháp (Ảnh: Tuấn Nam)

Sau khi giải lao, chủ tọa đã mời Huỳnh Thị Huyền Như với tư cách là nhân chứng bắt buộc trình bày quá trình gặp bà Ngọc cũng như mở tài khoản tại VietinBank để gửi tiền của ACB. Huyền Như khai ban đầu không biết số tiền do bà Ngọc gửi là tiền của Ngân hàng ACB. Huyền Như khai rằng buôn bán bất động sản thua lỗ số tiền khoảng vài trăm tỷ

Đáng chú ý, Huyền Như khai việc hai người liên hệ với nhau từ khi bà Ngọc liên hệ với Huyền Như tham khảo về lãi suất. Do quy định của NHNN, ngân hàng không được huy động vượt trần lãi suất 14%, trong khi khách hàng muốn lãi suất cao nên Huyền Như không thông báo cho chi nhánh mà lấy tiền túi bù vào tiền gia tăng lãi suất, tiền hoa hồng….

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa với tư cách là nhân chứng bắt buộc (Ảnh: Tuấn Nam)
Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa với tư cách là nhân chứng bắt buộc (Ảnh: Tuấn Nam)

Huyền Như khai rằng cho đến khi bị bắt thì Huyền Như mới gặp bà Ngọc vì chủ yếu liên hệ quan mạng và điện thoại. Việc lập, mở tài khoản đều không có sự gặp mặt giữa nhân viên Vietinbank với người mở tài khoản. Chính điều này tạo điều kiện cho Huyền Như dùng thủ thuật chiếm đoạt số tiền trên.

Huyền Như khai rằng  việc bỏ tiền túi ra là đã có mục đích chiếm đoạt số tiền này từ trước. Tuy nhiên, khi chủ tọa mời bà Ngọc trình bày thì bà Ngọc cho rằng nhiều lời Huyền Như nói là không chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *