7 tòa án ở Mỹ tranh quyền xét xử trùm ma túy El Chapo

Tin số 9 của 15 tin về 'El 'Chapo' Guzman

Mặc dù quy trình dẫn độ trùm ma túy khét tiếng người Mexico Joaquin El Chapo Guzman tới Mỹ phải mất ít nhất nửa năm nhưng ngay từ bây giờ nó đã trở thành tâm điểm của một vụ tranh giành quyền xét xử giữa các công tố viên của 7 tòa án tại 3 khu vực ở Mỹ gồm San Diego, Chicago và thành phố New York.

Các công tố viên của 7 tòa án gồm tòa án quận Nam California; Tòa án phía Bắc Illinois; Tòa án quận Đông New York; Tòa án phía Tây Texas ở El Paso; Tòa án phía Nam New York ở Manhattan; Tòa án quận New Hampshire và Tòa án quận Nam Florida tại Miami… đang vận dụng mọi điều luật, mối quan hệ… để có thể nhận được sự chấp thuận cho phép dẫn độ và tiến hành xét xử El Chapo Guzman tại một phiên xử công khai. Đồng thời, họ cũng đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy El Chapo đã chỉ huy một đường dây vận chuyển ma túy từ Mexico sang Mỹ và châu Âu trong nhiều năm qua với doanh thu mỗi năm vào khoảng 30 tỷ USD.

thumb_660_26_bo1539
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch. (Ảnh: Joy105).

Trước khi bị bắt El Chapo đã bị giới chức Mỹ ở các bang đưa vào danh sách truy lùng gắt gao nhất. Thậm chí, hắn còn bị chính quyền thành phố Chicago (Mỹ) coi là kẻ thù số 1 kể từ sau thời ông trùm xã hội đen Al Capone những năm 20 thế kỷ trước. Các cáo buộc đối với El Chapo gồm buôn bán ma túy, giết người và sở hữu vũ khí trái phép. Khung hình phạt tối đa tại Mỹ với các tội danh này có thể lên đến mức án tử hình.

Tuy nhiên, theo kênh CBS, quy định của Hiệp ước dẫn độ tội phạm giữa Mexico và Mỹ ký năm 1978 không cho phép điều này xảy ra. Nghĩa là dù bị dẫn độ sang Mỹ để chịu xét xử, trùm ma túy cũng sẽ không bị xử tử mà chỉ có thể phải chịu mức hình phạt tối đa là tù chung thân. Mặc dù vậy, El Chapo Guzman vẫn không hề muốn bị đưa sang Mỹ. “Gã lùn” này đã thuê một đội ngũ luật sư hùng hậu, đứng đầu là luật sư Juan Pablo Badillo, giúp hắn để làm sao không bị dẫn độ.

thumb_660_26_xung1539
Xung quanh nhà tù Altiplano, nơi El Chapo đang bị giam giữ, đầy các xe quân sự và lực lượng quân đội, cảnh sát Mexico bảo vệ. (Ảnh: AP).

Tờ The New York Times cho biết, San Diego là nơi đầu tiên đưa ra các cáo buộc đối với trùm ma túy năm 1996. Khi đó, El Chapo Guzman bị cáo buộc thiết lập một đường dây buôn bán ma túy chạy từ Nam California tới bờ Đông nước này. Dựa vào cáo trạng mà các công tố viên ở San Diego đưa ra, mùa hè năm 2015, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi đề xuất tới Mexico, đề nghị được dẫn độ El Chapo Guzman, trước khi hắn kịp trốn thoát khỏi nhà tù Altiplano bằng đường hầm dài 1,5km. Còn tại Chicago, hồi năm 2008, hắn cùng 10 tên khác bị cáo buộc vận chuyển hàng tấn ma túy tới Midwest và đe dọa đến tính mạng của một nhân viên thuộc Lực lượng chống ma túy của địa phương.

Cựu quan chức cấp cao trong Cơ quan chống ma túy liên bang Mỹ (DEA) Carl Pikie nhận định rằng, Chicago là nơi có cơ hội lớn nhất trong việc theo đuổi nhà chức trách Mexico để giành được quyền dẫn độ trùm ma túy tới Mỹ vì các công tố viên bang này đã có nhiều “nhân chứng sống” sẵn sàng ra tòa lấy lời khai chống lại El Chapo Guzman. Hơn thế nữa, Vicente Zambada-Niebla, con trai của một trong những phó tướng của ông trùm này cũng đã bị xét xử ở Chicago và đang hợp tác với các cơ quan chức năng để lật tẩy hoạt động của ông trùm El Chapo Guzman và băng nhóm Sinaloa. Năm 2013, Vicente Zambada-Niebla bị kết tội phân phối hàng tấn cocaine và ma túy vào Mỹ.

Nếu bị đưa sang xét xử ở Chicago, ông trùm băng đảng Sinaloa sẽ phải đối mặt với thẩm phán nổi tiếng của bang và cũng là Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch. Cáo buộc khác nhằm vào El Chapo được các công tố viên ở Brooklyn đưa ra năm 2009, nơi bà thẩm phán Loretta Lynch từng làm việc. Các công tố viên ở Brooklyn cũng  đang phối hợp với các công tố viên ở Florida để hoàn thiện hồ sơ xin dẫn độ trùm ma túy này.

Jose Manuel Marino, Giám đốc Văn phòng Dẫn độ quốc tế thuộc Bộ Tư pháp Mexico cho hay, các quy trình về dẫn độ đang được tiến hành. Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định, luật pháp Mexico không được phép chuyển trực tiếp tù nhân tới một quốc gia khác. Nhưng trong trường hợp của El Chapo Guzman, có thể sẽ có ngoại lệ. Dẫu vậy, El Chapo Guzman vẫn phải chịu xét xử ở một tòa án của Mexico, phải ngồi tù một thời gian ngắn trước khi bị dẫn độ. Hiện trùm ma túy này vẫn chưa được tiếp xúc với luật sư kể từ khi hắn bị bắt lại tại thị trấn ven biển Los Mochis.

“Gã lùn” đã được đưa trở lại nhà tù Altiplano, nơi hắn trốn thoát cách đây 6 tháng. Ông Jóe Manuel Marino còn cho biết thêm rằng, để tránh nguy cơ tên này trốn thoát lần nữa, Ban giám đốc nhà tù Altiplano đã lên kế hoạch mỗi ngày đổi một phòng giam giữ ông trùm. Tính từ ngày 8-1 đến nay, hắn đã bị đưa qua tất cả là 8 phòng giam khác nhau. Bên ngoài, xung quanh nhà tù đầy các xe quân sự và lực lượng quân đội, cảnh sát Mexico bảo vệ.

Tin Cùng Chủ Đề<< Trùm ma túy El Chapo muốn được dẫn độ sang Mỹ vì bị tra tấnMexico thu giữ kho “xế hộp” sang trọng của băng đảng “bố già” El Chapo >>
Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *