52 tên giang hồ ở Cần Thơ chuẩn bị hầu tòa

KHÓ KHĂN QUÁ TRÌNH PHÁ ÁN

Đa số đối tượng cầm đầu vụ án là các tay giang hồ có “số má”, nhiều tiền án, tiền sự nên có kinh nghiệm đối phó với cơ quan điều tra. Gây án xong, bọn chúng bỏ trốn khắp nơi. Còn nếu bị bắt thì sẵn sàng “ôm hết”, không khai đồng phạm. Hơn một năm điều tra, truy xét, đồng thời vận động gia đình đưa con em phạm tội ra đầu thú, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự xã hội (TTXH) Công an TP.Cần Thơ đã kết thúc vụ án. 
12 THÁNG TRUY BẮT

Sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an Q.Thốt Nốt đã vào cuộc, ra quyết định khởi tố vụ án giết người và cố ý gây thương tích, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam một số nghi phạm liên quan. Tuy nhiên, do được “đàn anh” chỉ đạo từ trước nên các đối tượng nhất quyết không khai báo đồng phạm. Trước mức độ nghiêm trọng của vụ án, tháng 8-2013, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ chỉ đạo cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH xác lập ban chuyên án do thượng tá Trương Văn Nam – Trưởng phòng làm trưởng ban; trung tá Phạm Văn Công, Đội trưởng Đội điều tra án xâm phạm nhân thân trực tiếp phá án.
Với quyết tâm cao, Ban chuyên án đã tung toàn bộ lực lượng trinh sát, kết hợp Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm ráo riết truy xét. Bằng biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn hàng chục nghi phạm đã nằm trong tầm ngắm của ban chuyên án. Đồng thời, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã truy xét tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, bắt được hàng chục nghi phạm đang lẩn trốn. Hơn 10 đối tượng cũng ra đầu thú, thành thật khai báo hành vi phạm tội.

Qua thu thập chứng cứ, ban chuyên án quyết định khởi tố, bắt tạm giam Chế Thị Lệ Trinh và hai bảo vệ quán Tố Trinh là Lê Thanh Tròn, Lâm Hoàng Vũ và Nguyễn Văn Bàn (cha chồng Trinh) về tội cố ý gây thương tích cho Tuấn chín ngón. Khám xét nhà Trinh, phát hiện số lượng lớn hung khí được tàng trữ, chứng minh Trinh không phải là một “nạn nhân” bình thường.

Quá trình điều tra, ban chuyên án xác định hai đối tượng cầm đầu vụ thanh toán trên là Trương Phong Hiền (tự Hiền kháp) và Châu Ngọc Thưởng (còn gọi là Hưởng, 29 tuổi, ngụ TX.Vĩnh Châu, T.Sóc Trăng) là “trùm” giang hồ tại TP.Sóc Trăng và Cần Thơ, hiện đang bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Hưởng. Là một đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, từ Sóc Trăng Hưởng lên Cần Thơ hoạt động. Chỉ trong thời gian ngắn, y đã lấy được “số má” trong giang hồ và thu phục được các băng nhóm khác từ các tỉnh lân cận, sẵn sàng đưa quân đi “hỗ trợ”.

Trước đây không lâu, Hưởng cũng đã vài lần yêu cầu Hiền kháp và Tâm râu “điều quân” là nhóm “côn đồ miệt vườn” xuống Cần Thơ, để giải quyết mâu thuẫn với băng nhóm khác. Tuy nhiên khi đến Cần Thơ, bị trinh sát phát hiện nên chúng không dám ra tay. Ngày 17-9 vừa qua, một số “đàn em” của Hưởng tại Sóc Trăng lên Cần Thơ giết người đã bị TAND TP.Cần Thơ tuyên phạt tổng cộng 90 năm tù. Trong đó, Lại Văn Dự (21 tuổi, ngụ H.Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) bị tuyên phạt 18 năm tù về tội giết người và cố ý gây thương tích (Dự hiện nay cũng là bị can trong vụ án thanh toán theo kiểu xã hội đen tại Q.Thốt Nốt).

8c-2713
Các đối tượng bị truy tố

Theo bản án của TAND TP.Cần Thơ, sau khi dẫn đám bạn giang hồ tại Sóc Trăng lên Cần Thơ ăn chơi xong, Dự đưa về khách sạn nghỉ. Sau đó, Dự dùng môtô BS: 62S3- 6084 chở Phan Hồng Thanh đi chơi tiếp. Khi đến đường Trần Văn Khéo rẽ qua đường Nguyễn Trãi thì gặp nhóm của Nguyễn Văn Đại cùng Nguyễn Minh Quý, Sơn Dol, Châu Minh Trí, Võ Thiện Tài… chạy xe cùng chiều. Dự chở Thanh phía sau vượt lên và “nẹt pô” xe khiêu khích nhóm của Đại. Hai bên xảy ra cự cãi.

Biết sẽ đánh nhau, Thanh điện thoại cho đám bạn đang nghỉ tại khách sạn rằng Dự đang bị đánh, cần đến tiếp ứng. Hai bên dàn quân đánh nhau bằng nhiều loại hung khí và nón bảo hiểm. Hậu quả Nguyễn Minh Quý bị nhóm của Dự dùng dao đâm chết tại chỗ, Sơn Dol, Nguyễn Văn Đại và Võ Thiện Tài cũng bị đâm trọng thương, phải vào bệnh viện cấp cứu.

TRẢ GIÁ CHO THÓI CÔN ĐỒ

Công an TP.Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ đến Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố 58 bị can liên quan đến vụ thanh toán theo kiểu xã hội đen trên với các tội danh giết người, hủy hoại tài sản, không tố giác tội phạm và cố ý gây thương tích. Trước đó ngày 8-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cũng đã kết luận điều tra và Viện KSND cùng cấp đã chuyển một phần của vụ án gồm 4 bị cáo, trong đó có Chế Thị Lệ Trinh và 3 đồng phạm, để TAND quận Thốt Nốt xét xử theo thẩm quyền với tội danh cố ý gây thương tích.

Theo Công an TP.Cần Thơ, đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức, có nhiều nhóm, nhiều đối tượng tham gia. Vụ án xảy ra gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *