Bầu Kiên nghẹn ngào nói lời sau cùng tại tòa

Trong lời nói sau cùng tại tòa sáng nay, bầu Kiên đã xin lỗi người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là cổ động viên bóng đá Hà Nội. Bầu Kiên cũng tiếp tục khẳng định mình vô tội.

Sáng nay (2/6), Tòa sơ thẩm TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các bị cáo liên quan. HĐXX cho phép 8 bị cáo nói lời sau cùng tại tòa và chuyển sang phần nghị án. Trước đó, chiều 30/5, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính đã tuyên bố kết thúc phần tranh tụng của luật sư các bên với cơ quan công tố.

Ước mơ đưa bóng đá Việt Nam dự World cup

Trước vành móng ngựa sáng nay, lời nói cuối cùng của bầu Kiên đã kéo dài hơn nửa tiếng đồng hồ. Bầu Kiên ngỏ lời xin lỗi đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Đặc biệt, bầu Kiên gửi lời xin lỗi đến cả những cổ động viên bóng đá tại Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói: “Hơn bao giờ hết, tôi cần bạn bè người thân giúp đỡ vợ con tôi vượt qua khó khăn này. Tôi khẳng định tôi không bao giờ phá sản. Cho phép tôi được xin lỗi các cổ động viên đội bóng Hà Nội. Tôi đã yêu cầu vợ tôi tiếp tục duy trì đội bóng, đó là tâm nguyện của tôi.

Tôi đề nghị các đồng nghiệp còn lại của tôi sẽ làm tốt những gì chúng tôi đã dự định để làm sao trước khi nhắm mắt xuôi tay, một lần tôi được nhìn đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu tại World Cup. Đây là hoài bão lớn nhất của tôi.

Xin gửi lời tri ân tới tất cả khách hàng tại Ngân hàng Á Châu. ACB là ngân hàng tốt nhất trong các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Một số cổ đông nhỏ có thể thiệt hại, có thể bại sản. Tôi thành thật xin lỗi vì đây là điều bất khả kháng đối với tôi. Tôi chắc cổ đông lớn không có bất kỳ thiệt hại nào vì đây là những nhà đầu tư lâu dài.

Với hơn 15 ngàn cán bộ nhân viên của ACB, những người đã rất thành công 20 năm qua, tôi mong anh chị em tiếp tục làm việc tận tâm. Tôi yêu cầu vợ tôi, con tôi không bao giờ được bán cổ phần của ACB. Gia đình tôi sẽ tiếp tục cùng các anh chị em xây dựng ACB, xây dựng đất nước.

Chúng tôi có thể gặp sai sót nhưng ACB không bao giờ kiện tôi hay tố cáo tôi. Hơn 15 ngàn cán bộ công nhân cũng không ai kiện tôi, tố cáo tôi. Ai đứng sau họ, nặc danh kiện tôi sẽ bị khui ra ánh sáng. Họ hiểu rằng tôi đã đóng góp gì cho ACB hơn 20 năm qua.

Với gia đình tôi, các em tôi, tôi không cho họ tham gia kinh doanh hay giữ các vị trí quan trọng của ngân hàng. Vì tôi cho rằng họ không đủ năng lực trình độ. Tôi nhìn thấy các rủi ro trong kinh donah tại Việt Nam nên tôi không muốn các em tôi phải chịu”.

Bầu Kiên nghẹn ngào nói lời sau cùng tại tòa - 1

Bầu Kiên tại tòa sáng nay

Tôi không trốn tránh trách nhiệm

Trong những lời cuối cùng tại tòa, có lúc giọng nói của bầu Kiên như nghẹn lại. Thỉnh thoảng, bầu Kiên cúi xuống, như nuốt cái gì đó đang mắc ở cổ họng. Nghỉ lấy hơi vài giây, bầu Kiên mới nói tiếp.

Trong phần nói về những cáo buộc đối với mình, bầu Kiên hùng hồn:  “Tôi không bỏ chạy, tôi không trốn tránh trách nhiệm. Vì tôi tin đất nước này có kỷ cương, phép nước. Tôi chờ cái gì sẽ đến với mình. Tôi chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

Tôi không khoe khoang nhưng kết luận của cơ quan điều tra và cáo trạng của VKS đã xúc phạm đến tôi, buộc lòng tôi phải nói.

Khi còn rất trẻ, đầu những năm 90, do tình cờ, tôi được lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao sứ mệnh rất khó khăn: Làm sao tham gia xóa được nợ với Liên Xô cũ, nối lại được quan hệ thương mại Việt – Nga, quan hệ mua được vũ khí củng cố quốc phòng.

Tôi không biết việc tôi làm có tốt hay không, nhưng lúc đó tôi được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá là làm rất tốt.

Việc thứ 2 là đầu những năm 90, ngành điện đã rất nỗ lực đưa 4 tổ máy của thủy điện Hòa Bình đúng tiến độ phát điện, xây dựng đất nước. Tôi và anh Lê Vũ Kỳ đã góp phần đưa 4 tổ máy này về nhanh nhất, đảm bảo tiến độ.

Cơ quan điều tra nói rằng, tôi có ý định thâu tóm hệ thống ngân hàng Việt Nam, lũng đoạn hệ thống tài chính Việt Nam. Tôi xin chứng minh, vào những năm thị trường chứng khoán Việt Nam mới bắt đầu, có rất nhiều kẽ hở để chúng tôi có thể thao túng. Tôi biết nhưng đã không làm. Tôi và anh Lý Xuân Hải đã viết 1 bản báo cáo gửi cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Từ đó, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có thư gửi các bộ xem xét… Rồi Chính phủ đã có những giải pháp cho điều này.

Tôi đã có những ý kiến cho Ngân hàng Nhà nước ngay từ khi xây dựng đề án báo cáo Bộ Chính trị chiến lược phát triển 2005-2010, tầm nhìn 2015-2020. Ngay cả việc sắp xếp chấn chỉnh hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, tôi và một số chuyên gia đã có báo cáo góp ý.

Về 4 tội danh tôi bị truy tố, riêng tội lừa đảo, xin nói rằng, tôi, anh Thanh và chị Yến không lừa đảo chiếm đoạt của ai cả. Sai sót dẫn đến vụ này là do sai sót của Thép Hòa Phát.

Về các tội danh khác, một lần nữa tôi cũng khẳng định tôi không phạm tội kinh doanh trái phép, không cố ý làm trái, không trốn thuế. Tôi không phạm tội như thế nào trong phiên tòa đã được các luật sư đưa ra luận cứ, các lý lẽ cụ thể”.

Như đã đưa tin, trong phần tranh tụng của mình, cả 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đều đã đưa ra lý lẽ, chứng cứ nhằm khẳng định bầu Kiên không phạm tội nào như cáo buộc của Viện Kiểm sát tối cao.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên, 50 tuổi, ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về nhiều tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Trốn thuế” và “Kinh doanh trái phép”.

Ngày 9/6, Tòa sẽ tuyên án bầu Kiên và các bị cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *